June 8, 2019

Tờ Sờ nhờ đồng nát

Tờ Sờ là âm của chữ viết tắt TS, có thể là từ viết tắt của các từ khác như thiến sót, tiên sư, tiến sỹ. Ba từ này về cơ bản là có liên quan đến nhau. Ai mà học qua chương trình tiến sỹ vẫn sống sót khỏe mạnh trở về, có thể coi là như bị thiến mà vẫn sót, rất chi là may mắn. Tiên sư cũng có thể gọi là rất giỏi như là thầy của tiên, cũng có thể là do thể hiện cái giỏi không đúng cách như trong câu "tiên sư nhà mày!".

Thứ hai là "nhờ", là âm của chữ nh, như trong chữ nhờ, nhặt, như. Sau đây mình xin kể qua câu chuyện liên là đến Tờ Sờ nhờ.

Chuyện thứ nhất: Vào khoảng tháng 7/2018. Chú Tờ Sờ đi uống cafe với bạn, trên đường về thấy 2 chị gom đồng nát tháo một chiếc Tivi công nghệ cũ, hãng Sony. Chú Tờ Sờ sà vào, nhặt mấy con điện trở. Nếu bạn nào xem mấy điện trở bây giờ thì toàn vạch, nhìn rất khó hiểu. Điện trở từ chiếc TV cũ này được in điện trở rõ ràng, sắc nét, có vẻ là sản xuất tại Nhật hẳn hoi. Sau vặt được 20 con điện trở và trả 10k, bằng 1/3 cốc cafe.

Số điện trở chú Tờ Sờ nhặt được gía 10k

Chú Tờ Sờ liền gửi cho bạn gái. Số là chú này đang cãi nhau với bạn gái, cũng chẳng biết cách nào để xuống nước. Chú gửi cái ảnh cốt là để bạn gái rủ lòng thương, cũng xem nếu chú Tờ Sờ hâm/thích đồ thế này thì bạn gái sẽ phản ứng ra sao. Kết qủa là bạn gái đồng ý đi uống nước, và đời chú Tờ Sờ lại có điện từ ngày đó. Kết luận chú Tờ Sờ này phải nhờ đồng nát.

Chuyện thứ 2: Tháng 6/2019, chú Tờ Sờ đi chơi với bạn và sau khi ra đến cổng gặp một anh khác đang phá 1 con TV đời cũ hiệu Sony. Chú Tờ Sờ ngắm ngay 2 chiếc loa 10W 8ohm.

Tờ Sờ nhặt đồng nát

Sau đó , nhìn linh kiện cũ và bản nhựa in mạch gãy răng rắc, chú Tờ Sờ không có ý định nhặt linh kiện nữa, vì nó bẩn qúa. Bụi phủ không thấy nổi nhãn là gì. Nhưng chú Tờ Sờ không bỏ cuộc nhặt được dây nguồn và 2 cái loa, trị gía 40k (hơn 1 tô mì vằn thắn đoạn Thái Thịnh). Được một lúc anh đồng nát kia phá thêm 1 con LG nữa, lần này a nhặt dây nguồn và mấy dây dẫn bên trong, và không phải trả tiền thêm. Chuyện này thực ra là tả thực: chú Tờ Sờ nhặt đồng nát.

Chuyện thứ 3: Trên đường đi về, chú Tờ Sờ mới nghĩ về việc đồng nát và sự liên hệ với anh. Bản thân chú Tờ Sờ cũng như một linh kiện rất chuyên nghiệp trong một hệ thống phức tạp để phục vụ một đích chung: nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng. Nếu một linh kiện hỏng thì hệ thống không hoạt động, hoặc rất chập chờn, dân gian gọi là chập mạch, còn dân kỹ thuật gọi là ngắn mạch.

Bản mạch TV Sony mà chú Tờ Sờ lấy linh kiện

Chú Tờ Sờ cũng vậy. Chú cũng là một chi tiết trong một bộ máy phức tạp và sắp xếp bài bản để cho ra sản phẩm dịch vụ tốt nhất. Khi chú này không nằm trong một hệ thống, thì chú Tờ Sờ cũng như một linh kiện đơn lẻ chờ ngày lắp vào một hệ thống. Tệ hơn chú Tờ Sờ có thể nằm trong một bản mạch không dùng đến vị lạc hậu và không cạnh được với hệ thống mạch khác. Cuối cùng chú Tờ Sờ trở thành đồng nát, cái này không goị là số mệnh mà gọi là quy luật thị trường. Đến đây có thể nhận định là chú Tờ Sờ này cũng như đồng nát.

Chuyện không dừng ở đây. Chú Tờ Sờ sau khi nhặt được điện trở loại 1ohm 10W đã sắp thành một cái tải để kiểm tra dòng cho các mạch biến thế. Đó là cái may mắn của mấy linh kiện trên, được nhặt lại và lắp vào một hệ thống mới và vẫn phục vụ mục đích khác. Có thể không đưa lại âm thanh và hình ảnh nhưng lại phục vụ chú Tờ Sờ nghịch dại mấy dự án LED, Arduino. Nghĩ lại, chú Tờ Sờ nhờ đồng nát, nhặt đồng nát, như đồng nát và nhưng chưa nát.

Tải (dummy load) của chú Tờ Sờ
* * *